આરોગ્ય: ચા-કોફી, બિસ્કીટ, જ્યુસ, ચોકલેટ અને તૈયાર ખોરાકમાં પણ ખાંડ હોય છે. ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા માટે ખાંડનો ઉપયોગ સામાન્ય બાબત છે. પરંતુ, ખાંડનું સેવન શરીર માટે હાનિકારક પણ હોઈ શકે છે અને વધુ પડતી ખાંડ સ્થૂળતા, ડાયાબિટીસ, હાઈ બીપી અને હૃદય રોગ જેવા ગંભીર રોગોને પણ જન્મ આપી શકે છે.
બે અઠવાડિયા સુધી ખાંડ ખાવાનું બંધ કરશો તો શું થશે? એક થી ત્રણ દિવસોમાં આ લક્ષણો દેખાશે- પ્રથમ 3 દિવસ માટે ખાંડ છોડવી ખૂબ મુશ્કેલ હોઈ શકે છે. જેમાં માથાનો દુખાવો, પેટમાં દુખાવો, થાક જેવી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે જે સામાન્ય બાબત છે. આ એક સંકેત છે કે તમારું શરીર ખાંડ વિના જીવી શકે છે. ચાર થી સાત દિવસોમાં ઊર્જા અને ધ્યાન- ચોથા દિવસથી તમારું શરીર સંપૂર્ણપણે તાજગી અનુભવશે. તેનાથી તમે એકદમ ઉર્જાવાન અનુભવશો. આ ઉપરાંત તમારું શુગર લેવલ પણ નિયંત્રણમાં રહેશે. આઠ થી દસ દિવસમાં તમારું પાચન-જેમ જેમ તમે ખાંડ ખાવાનું બંધ કરો છો તેમ તેમ પાચન સુધરવા લાગશે. કબજિયાત, પેટનું ફૂલવું અને પેટ સંબંધિત અન્ય ઘણી સમસ્યાઓથી રાહત મળશે. બે અઠવાડિયા પછી.. ખાંડ છોડવાના બીજા અઠવાડિયા પછી, મીઠાઈ ખાવાની ઇચ્છા ઓછી થશે અને શરીર સારું લાગશે. આ સિવાય ઊંઘ સંબંધિત સમસ્યાઓ પણ ખતમ થઈ જશે.
ખાંડ છોડ્યાના ફાયદા શું છે..
1. બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલ રહેશે
જો 14 દિવસ સુધી શુગર નહી ખાઓ તો બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રહેશે. ખરેખર, ખાંડ સ્થૂળતા અને ડાયાબિટીસનું જોખમ વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં, આહારમાંથી ખાંડને દૂર કરવાથી ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. પરંતુ જો ફરીથી ખાંડ લેવાનું શરૂ કરો છો, તો તેનાથી બ્લડ સુગરના સ્તરમાં અચાનક વધારો થઈ શકે છે.
2. વજન ઘટાડવામાં મદદ કરશે
ખાંડ એ ઉચ્ચ કેલરીવાળો ખોરાક છે. આવી સ્થિતિમાં વધુ પડતી ખાંડનું સેવન સ્થૂળતાનો શિકાર બનાવી શકે છે. જો ખાંડનું સેવન બંધ કરો છો, તો તે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
3. થાક દૂર થશે
ખાંડનું સેવન કરવાથી બ્લડ શુગર લેવલ ખૂબ જ ઝડપથી વધે છે. જેના કારણે થાક અને સુસ્તી અનુભવવા લાગો છો. પરંતુ, જો ખાંડનું સેવન બંધ કરો છો, તો તે બ્લડ સુગરનું સ્તર નિયંત્રણમાં રાખશે. જેના કારણે દિવસભર ઉર્જાવાન અને સક્રિય અનુભવ કરશો.
4. રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રહેશે
ખાંડના વધુ પડતા સેવનથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડે છે. આવી સ્થિતિમાં, ઝડપથી રોગો માટે સંવેદનશીલ બની જાઓ છો. પરંતુ, જો ખાંડનું સેવન બંધ કરો છો, તો તે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરશે.